Bánh tam giác mạch – Đặc sản của vùng núi Hà Giang


Hoa tam giác mạch – hình ảnh gắn liền với Hà Giang. Hoa tam giác mạch, một loài hoa xinh đẹp phủ tràn sắc tím hồng khắp miền rẻo cao xinh đẹp của Hà Giang vào cuối thu. Được người dân vùng núi Hà Giang trồng làm lương thực cho gia súc, riêng hạt dùng ủ men rượu và làm thứ bánh tam giác mạch tuyệt ngon. Cho đến hiện tại thì nó trở thành những cánh đồng hoa thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch hàng năm.

Ngày chợ phiên, sắc hoa lại theo người dân ra chợ, lặn vào trong từng tấm bánh tam giác mạch Hà Giang xoe tròn tím một màu ngan ngát.

Bánh tam giác mạch, chỉ riêng cái tên đã gợi bao xuyến xao, háo hức. Ngắm Sủng Là, Lũng Cú rạng rỡ trong mùa hoa, càng muốn được “nếm” thử cả một mùa tím hồng mê mải ấy. Bánh tam giác mạch được làm từ hạt, thứ mà ít người cất công lên tới Hà Giang để ý bởi mải say trong những cánh hoa muôn hồng nghìn tía.

Click ngay: http://dulichkhatvongviet.com/ha-giang/kinh-nghiem-du-lich-ha-giang/kinh-nghiem-du-lich-ha-giang-day-du-chi-tiet-tu-a-z/ để nhận những kinh nghiệm du lịch Hà Giang bổ ích nhất.

Cuối mùa, người dân thu hoạch tam giác mạch, hạt của chúng được phơi khô, một phần dùng ủ tạo thành loại men hồng mi nổi tiếng, một phần có thể xay bột làm thành món bánh tôi đã bắt gặp ở chợ phiên.

Hạt tam giác mạch bé xíu còn chưa bằng nửa hạt đậu đen, xay nhỏ thành thứ bột thật mịn. Bột nhào với nước thành hỗn hợp dẻo mềm rồi cho vào khuôn đúc thành từng tấm bánh tròn xoe. Tưởng dễ, nhưng hóa ra công đoạn xay bột lại rất vất vả.

Không nên bỏ qua: Du lịch Hà Giang nên mang theo những gì?

Bột xay bằng tay, nếu không khéo bánh rất dễ bị lợn cợn, khó ăn. Hạt tam giác mạch phơi khô đến chừng nào cũng là bí quyết.

Bánh được hấp chín trên bếp lửa, khi đến tay người mua vẫn còn nguyên hơi ấm. Chỉ mười ngàn đồng một tấm bánh to chừng hai bàn tay người lớn. Người Mông đi chợ phiên thường mua bánh tam giác mạch để ăn cùng thắng cố, như cách họ ăn bánh ngô, bánh gạo hay xôi bảy màu.

Bạn nên bẻ từng miếng bánh tam giác mạch mềm xốp, nhấm nháp thật chậm để cảm nhận vị ngọt thanh thanh lan tỏa. Không quá mướt mát như bột gạo, bột tam giác mạch thoáng vị bùi bùi, phảng phất chút hăng hăng đặc trưng của cây rừng. Những chấm tím sậm lấm tấm nổi lên trên nền bánh đượm sắc tím phai như gợi nhớ về một mùa hoa ngọt ngào mỗi độ cuối thu.

Bánh tam giác mạch bây giờ ít người làm vì nhọc công mà giá bán chẳng đáng là bao. Tuy nhiên, nếu chịu khó rảo quanh chợ phiên, bạn có thể bắt gặp những chiếc bánh tím to bằng hai bàn tay với giá chỉ 10.000 đồng. Người Mông đi chợ phiên thường mua bánh tam giác mạch để ăn cùng thắng cố, như cách họ ăn bánh ngô, bánh gạo hay xôi bảy màu.

Tham khảo thêm: Du lịch Mèo Vạc Hà Giang