Đặc sản độc đáo Hà Giang- cháo ấu tẩu


Cháo ấu tẩu Hà Giang

Hà Giang là cao nguyên đá sở hữu cảnh đẹp núi rừng hùng vĩ, bao la và trùng điệp mà không kém phần thơ mộng, lãng mạn. Và bên cạnh vẻ đẹp núi rừng này thì Hà Giang luôn cuốn hút và hấp dẫn du khách bởi những đặc sản độc đáo, đặc trưng như thắng dền, thịt trâu, thịt lợn gác bếp, xôi nếp hương,…và không thể bỏ qua món cháo ấu tẩu, một món ăn thương hiệu nổi tiếng Hà Giang.

Cháo ấu tẩu Hà Giang

Cháo ấu tẩu Hà Giang

Ai đã một lần đến Hà giang chắc hẳn không thể nào quên hương vị của món cháo ấu tẩu- món ăn độc đáo khiến du khách ăn một lần nhớ mãi không thể nào quên được. Vào mùa đông, núi rừng Hà Giang mang trong mình cái thời tiết se lạnh và trong thời tiết này người ta mê mẩn và cảm thấy ấm lòng khi được thưởng thức bát cháo ấu tẩu mang đầy đủ cung bậc của mùi vị.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch tự túc Hà Giang

Củ ấu tẩu

Củ ấu tẩu

Bát cháo ấu tẩu với mùi thơm lôi cuốn của gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ thơm được chính người dân trồng, vị bùi của của ấu và vị ngọt béo của nước hầm chân giò, mùi lá thơm, lá gia vị đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ diệu và hài hòa cho bát cháo ấu tẩu ngon ngọt, khó cưỡng lại.

Thưởng thức ngon tuyệt vời nhưng để có bát cháo ấu tẩu thơm ngon ấy không phải là dễ, thực sự khá kỳ công và cần khéo léo. Củ ấu sau khi ngâm kỹ với nước vo gạo đem hầm trong 4 tiếng. Gạo nếp trộn gạo tẻ nấu nhuyễn với nước hầm xương chân giò và bột củ ấu cùng với chút thịt nạc băm nhỏ, gia vị.

Bát cháo ẩu tẩu ngon hấp dẫn trên cao nguyên Hà Giang

Bát cháo ẩu tẩu ngon hấp dẫn trên cao nguyên Hà Giang

Một vị đặc biệt của món cháo ấu tẩu mà ai đã thưởng thức sẽ cảm nhận được đó chính là vị đắng, bởi vậy món ăn này còn được người ta gọi là cháo đắng. Trong không gian lạnh, yên bình và tĩnh lặng của Hà Giang, ngồi thưởng thức bát cháo ấu tẩu bên cạnh bếp lửa hồng thì thật là tuyệt vời mà du khách khi đến với du lịch Hà giang 3 ngày không nên bỏ lỡ.