Những món đặc sản tuyệt ngon nên thưởng thức khi đến Mộc Châu


Nếu có dịp đi tour Mộc Châu ngắm hoa, khám phá các địa điểm du lịch thì đừng quên thử một số món đặc sản tuyệt ngon này.

  1. Bê chao

be-chao-moc-chau

Bê chao Mộc Châu

Bê chao là một trong những món đặc sản được du khách yêu thích nhất ở Mộc Châu. Thưởng thức miếng thịt thơm ngon dai dai, cuốn với miếng rau chấm cùng nước tương đậm đà, bùi bùi, nhấm thêm chút rượu táo mèo làm dậy lên hương vị phố núi chẳng thể nào quên được. Bạn có thể ăn ở một số quán ở tiểu khu Chiềng Đi, thị trấn Nông Trường Mộc Châu, nằm ngay trên đường QL6 như quán: 64 Mộc Châu, Xuân Bắc 181, 70 Mộc Châu…

  1. Cải mèo chấm trứng xì dầu

cai-meo-cham-trung-xi-dau-moc-chau

Cải mèo Mộc Châu

Cải mèo Mộc Châu có thể ăn luộc, ăn lẩu, xào với thịt hun khói, thịt gà… món nào cũng đặc sắc và có hương vị riêng. Nhưng ăn luộc chấm xì dầu dầm trứng là ngon nhất, nó vừa bình dị lại giữ được mùi vị của cây cải mèo Mộc Châu. Cái vị hơi đắng đắng của cải mèo hòa quyện cùng vị ngọt, mặn và mùi thơm của xì dầu rồi vị béo ngậy của long đỏ trứng gà…tất cả tạo nên một hương vị rất lôi cuốn. Ăn một miếng rồi lại muốn ăn thêm, ăn một lần rồi lại muốn ăn thêm lần nữa.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về thác Dải Yếm Mộc Châu, hãy tham khảo tại: https://camnang.hongphong.gov.vn/cam-nang-du-lich/thac-dai-yem-diem-den-ly-tuong-tai-moc-chau/

  1. Gà đồi

ga-doi-moc-chau

Gà đồi Mộc Châu

Đến Mộc Châu bạn cũng đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức gà đồi, những con gà được người dân thả trên đồi nên khi ăn sẽ cảm nhận rõ được độ ngọt, chắc của thịt. Gà Mộc Châu thường chỉ nặng trên dưới 1kg, có thế chế biến thành nhiều món ăn nhưng ngon nhất là luộc chấm với gia vị. Nếu thời gian không gấp gáp, bạn nên ăn thử món gà nướng được người Thái tẩm, ướp gia vị rất cầu kỳ ăn cùng xôi “tình yêu”, cơm lam thì không gì ngon bằng.

  1. Thịt lợn bản nướng mắc khén

thit-lon-ban-mac-khen

Thịt lợn bản nướng mắc khén

Mắc khén, một thứ bột mùi thơm hăng hắc nhưng lại dịu như vị ô mai và phảng phất chất núi rừng, thơm cay nồng nàn như hương hồi, quế. Nó đứng đầu trong các loại gia vị của đồng bào dân tộc miền núi. Lợn chỉ nặng hơn chục cân, được người dân nuôi thả rông nên thịt rất chắc, không có mỡ. Trong thời tiết se lạnh, du khách thích ngồi bên bếp than hồng nướng từng xiên thịt lợn, hay khoai, bắp… tỏa hương thơm lôi cuốn. Thịt lợn nướng mắc khén là một món ăn không thể chối từ.

Tham khảo: Kinh nghiệm du lịch Mộc Châu Sơn La

  1. Cá suối Mộc Châu 

ca-suoi-moc-chau

Cá suối Mộc Châu

Cá suối Mộc Châu có nhiều loại: Cá trắng thân dẹt như cá mương, cá hoa, cá bống, lại có loài cá có màu đen lẫn với màu rêu đá. Cá suối Mộc Châu thường nhỏ, kích thước chỉ bằng ngón tay, con nào to thì chỉ như cán dao. Điều khiến cá suối Mộc Châu đặc biệt là nó không hề có vị tanh. Cá sau khi bắt được, nhóm lửa nướng ngay bên bờ suối để có thể bảo quản được lâu  . Cá suối Mộc Châu chiên vàng giòn tan, vị bùi béo.

  1. Thịt trâu gác bếp 

thit-trau-gac-bep

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món ăn thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen. Thịt được sử dụng làm món ăn này là bắp của các chú trâu, bò được người dân thả trên đồi núi Mộc Châu. Khi chế biến, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá. Sau khi chế biến, miếng thịt trâu vẫn còn nguyên mùi khói, nhưng không hề gây cảm giác khó chịu.

Bạn có thể tham khảo thêm: Rau tầm bóp Mộc Châu