Du lịch Hạ Long nhớ ăn bánh gật gù


Thưởng thức món bánh gật gù - đặc sản Hạ Long

Bánh gật gù cái tên nghe khá thú vị phải không các bạn? Đó chính là một món đặc sản của vùng đất Hạ Long mà những ai đến đây cũng nên thưởng thức một lần.

Bánh gật gù giống bánh phở hay bánh cuốn của Hà Nội. Tại sao bánh lại có tên là bánh gật gù? Theo người dân nơi đây kể lại cái tên gật gù là khi cầm miếng bánh lên nó sẽ dao động lên xuống tựa như cái đầu đang gật lên gật xuống. Vậy nhưng có nơi lại kể rằng vì bánh rất ngon nên khi ăn thực khách phải gật gù để tỏ lòng ngợi khen người làm.

Thưởng thức món bánh gật gù - đặc sản Hạ Long

Thưởng thức món bánh gật gù – đặc sản Hạ Long

Khi đi du lịch Hạ Long, bạn dễ dàng thưởng thức món ăn này tại những quán phở. Bởi có cùng nguyên liệu là bột gạo xay mà quán nào làm bánh phở cũng làm kèm bánh gật gù. Bánh gật gù dày hơn, dai và dẻo hơn các loại bánh tương tự.

Để có được sự dẻo dai đó người làm bánh đã phải kì công ngâm gạo từ hôm trước, và khi xay thì cho thêm một chút cơm. Ngoài ra, họ còn chủ yếu là làm thủ công chứ không xay bằng máy để tạo độ mịn đều cho bánh.

Khi tráng bánh, người ta đổ bột lên một khuôn hình tròn, tản đều bánh một lớp dày hơn bánh cuốn, rồi đậy vung hấp chín bánh. Bàn tay người thể khéo léo, nhanh nhẹn lấy từng lượt bán ra rồi lại tra them bột vào khay. Tráng bánh xong, người thợ cuộn tròn bánh lại to như ngón trỏ. Du khách nhìn thấy vậy thì rất thích thú và thán phục.

Bánh gật gù có ngon hay không còn được quyết định bởi nước chấm. Nước chấm bánh gật gù ở Hạ Long phải được chuẩn bị rất kì công. Người thợ làm bánh thường phải chưng mắm với mỡ gà, hành phi, ớt tươi và đôi khi cho cả thịt băm vào để có vị đậm đà, thơm ngậy có như vậy mới  tạo nên được vị nước chấm đặc biệt. Khi ăn, thực khách có thể ăn kèm với khâu nhục (thịt ba chỉ hấp cách thủy có nguồn gốc Trung Quốc), hoặc thịt chó mắm tôm cùng một số loại rau thơm.

Bánh gật gù ngon hay không còn bởi nước chấm

Bánh gật gù ngon hay không còn bởi nước chấm

Ngoài việc chấm mắm ăn trực tiếp thì bánh gật gù còn có thể xào với thịt bò, chiên phồng, hoặc ăn cùng với nước hầm lèo sương tương tự như bánh canh của người Nam Trung Bộ. Người Hà Nội khi ăn bánh gật gù thì có liên tưởng tới món bánh tráng, song lại thấy khá lạ miệng khi thấy độ giòn dai của bánh, và sự đậm đà của miếng khau nhục ăn kèm.
Đặc biệt nếu tìm hiểu thêm bạn sẽ biết được người dân nơi đây có một quy tắc bất thành văn khi ăn bánh gật gù rất thú vị. Đó là khi ăn người chủ nhà cầm bánh lên trước chuyển động nhẹ để miếng bánh gật gù 3 cái, sau đó người khách đáp lễ lại cũng làm cho bánh gật gù 3 cái rồi cả hai mới chấm nước mắm rồi cùng thưởng thức. Cái vị ngọt bùi của bánh, đậm đà béo ngậy của miếng khau nhục chắc chắn làm cho thực khách hài lòng.

Đúng như tên gọi của nó. Mỗi du khách khi du lịch Hạ Long được thưởng thức món bánh gật gù đều gật gù mà khen ngợi bởi vị ngon của nó, từ chất bánh đến gia vị nước chấm. Nếu có một lần ghé qua vùng đất này, bạn đừng quên nếm thử món bánh gật gù ngon ngất ngây này nhé!