Lên Sapa thưởng thức hương vị đậm đà của cá suối


Cá suối Sapa

Ngoài cảnh vật thiên nhiên thơ mộng, du lịch Sapa còn hớp hồn du khách bởi các món ăn ngon mang cái hồn của núi rừng, trong đó phải kể đến món cá suối đậm đà.

Xem thêm:

Dọc theo Quốc lộ 4D từ xã Tòng Sành (Bát Xát) lên đến thị trấn Sapa, du khách sẽ bắt gặp rất nhiều đồng bào dân tộc Mông, Dao đỏ bán những xâu cá suối tươi vừa bắt dưới suối lên. Cá suối Sapa là món ăn dân dã mà cực kỳ hấp dẫn.

Cá suối Sapa

Cá suối Sapa

Vào mùa mưa hằng năm, khoảng từ tháng bảy âm lịch trở đi, dòng suối Lớn chảy từ đầu nguồn Sapa xuống vùng hạ lưu tại xã Cốc San (Bát Xát) rồi đổ ra sông Hồng đầy ăm ắp nước. Vào những ngày mưa to, trên suối Lớn, nước từ đầu nguồn đổ xuống có màu vàng đục, đây cũng là lúc những đàn cá suối kéo nhau ra kiếm mồi. Thời điểm này, những thanh niên người Mông, Dao đỏ ở xã Tòng Sành (Bát Xát) và Trung Chải (Sapa) thường rủ nhau ra suối bắt cá về ăn và bán. Người ta câu cá suối bằng bằng giun đất và quăng chài ở những vũng nước quẩn.
Cá suối là tên gọi chung của những loài cá nhỏ sống ở suối. Những con cá suối nhỏ bằng ngón tay cái, con to mới được bằng hai ngón tay, có thân mỏng và trắng lấp lánh được xiên vào thành xâu dài và cho vào giỏ. Người dân ở đây cho biết, cá suối sống ở suối nước sạch, chỉ ăn rong rêu, giáp xác, nên rất thơm ngon. Mỗi xâu cá suối người dân thường bán cho du khách với giá 50.000 đồng.
Cá suối Sapa có thể chế biến thành nhiều món ăn đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn. Đơn giản nhất là món cá suối chiên giòn rụm chấm tương. Ngoài ra còn có món cá suối kẹp que nướng vàng giòn trên than hồng chấm với nước mắm, tỏi, ớt; cá suối nấu măng chua vừa thanh vừa mát; cá suối lam với bi chuối rừng thơm ngon lạ miệng dành để đãi khách; cá suối cũng được ướp gia vị rồi đặt trên gác bếp cho khô làm thức ăn dự trữ như thịt trâu gác bếp… Mỗi món ăn chế biến từ cá suối Sapa mang một hương vị khác nhau, nhưng đều là món quà ngon của núi rừng Tây Bắc dành tặng du khách.
Ngoài thưởng thức những món ăn ngon, Nếu bạn đi tour du lịch sapa 2 ngày 3 đêm bạn còn được trải nghiệm nhiều điều thú vị khác như ngắm tuyết rơi đẹp ngỡ ngàng, khám phá các lễ hội độc đáo của đồng bào các dân tộc nơi đây, ngắm ruộng bậc thang đẹp nhất thế giới, ngắm mặt trời lặn tại đỉnh Hàm Rồng…