Nậm pịa – món ăn độc đáo của dân tộc Thái ở Mộc Châu


Nậm pịa

Du lịch Mộc Châu có nhiều món đặc sản hấp dẫn để lại nhiều ấn tượng cho du khách: thịt trâu gác bếp, cơm lam, bê chao, cá suối,cá hồi tươi, nộm hoa ban… Trong đó có món nậm pịa là món đặc sản của người Thái để lại ấn tượng mạnh nhất cho du khách.

Xem thêm:

Trong tiếng Thái, “nậm” có nghĩa là canh, “pịa” là chất sền sệt ở trong phân non hay ruột non của con bò. Đây là món ăn truyền thống có từ lâu đời và rất được bà con dân tộc Thái yêu thích này chỉ có ở Mộc Châu, Sơn La.

Nậm pịa

Nậm pịa

Món nậm pịa mang vẻ ngoài không hề hấp dẫn, màu bên ngoài đặc một sắc nâu sền sệt không bắt mắt, mùi vị cũng khá khó ngửi. Ăn thử, miếng đầu tiên thấy đắng đắng, miếng thứ hai thấy thơm mùi mắc khén (một loại hạt tiêu rừng), miếng thứ ba thấy rõ được vị ngọt của thịt, xương và vị đắng của pịa. Ai thích vị đắng dịu nơi cuống lưỡi chính là người ăn được nậm pịa. Hay nhất là bất cứ ai, kể cả những người yếu bụng đến đâu cũng không hề gì khi thử món ăn. Nậm pịa ăn kèm với thịt luộc, rau bạc hà, hoa chuối và chút rượu nồng là chuẩn vị nhất.

Nguyên liệu nấu nậm pịa gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng (dạ dày, gan và phần ruột non). Người ta chọn rất kỹ đoạn ruột non lấy pịa. Người ta ninh xương và lục phủ ngũ tạng trước, đến khi nước sôi già mới đổ pịa vào, có nơi cho thêm mật bò vào nấu chung. Phần ruột non sau khi lấy ra phải được buộc chặt hai đầu rồi cắt khúc ngắn, trộn cùng các loại rau thơm, mắc khén, rau mùi tàu, tỏi ớt… tất cả đều được băm nhỏ. Đun sôi khoảng một tiếng đồng hồ thành chất sệt sệt thì ra món nậm pịa.

Trong văn hóa ẩm thực của người Thái ở Sơn La, nậm pịa là món khó ăn nhất nhưng có hương vị độc đáo để lại nhiều ấn tượng nhất. Đã lên Mộc Châu thì bạn hãy thử món ăn lạ này để cảm nhận được rõ hương vị của núi rừng Tây Băc và tinh hoa văn hóa ẩm thực của người Thái ở đây nhé.

Văn hóa của người dân tộc Thái còn có rất nhiều điều thú vị. Nếu đi du lịch Mộc Châu vào mùa xuân bạn sẽ còn được tìm hiểu lễ hội hoa ban rất thú vi của họ. Tham khảo: Đi du lịch Mộc Châu tìm hiểu lễ hội hoa ban của người Thái.

.