Chinh phục cột mốc biên giới 428 Hà Giang


Có thể nói Hà Giang mảnh đất của thiên nhiên đất trời có quá nhiều điều để níu giữ chân lữ khách khi đến nơi đây. Nào ruộng bậc thang Hoang Su Phì , núi đôi Cô Tiên- Quảng Bạn rồi tới đèo Mã Pí Lèng hùng vĩ bên dòng sông Nho Quế xanh thăm thẳm làm mê đắm bao nhiêu người đến chốn này. Tuy nhiên, những ai từng lên miền cao nguyên đá đều cảm thấy lòng mình mắc nợ nếu chưa đặt chân tới Lũng Cú, vùng đất cực Bắc của Tổ quốc cột mốc biên giới 428.

Cột mốc 428 Hà Giang

Cột mốc 428 Hà Giang

Hãy tận hưởng cảm giác leo lên núi Rồng cao gần 1700m để ngắm lá cờ Tổ Quốc tung bay phấp phới trong gió, sẽ là một sự từ hào về con người đất Việt Nam anh dũng bất khuất, sẽ là một niềm vinh hạnh biết bao nhiêu về sự tự hào của dân tộc đối với khách du lịch.

Cột mốc 428 nằm ở xã Lũng Cú như một tam giác thì cực Bắc chính là đỉnh của tam giác ấy còn cột cờ Lũng Cú nằm gần điểm giữa của cạnh đáy và mốc 428 nằm giữa cạnh bên trái. Nếu bạn đo trên bản đồ vệ tinh, từ cột cờ tới cực Bắc là 3,3 km đường chim bay và mốc 428  cũng còn cách đấy 2,2 km.

Cung đường lên cột mốc 428

Cung đường lên cột mốc 428

Đường đến từ Lũng Cú đến cột mốc 428 đẹp như tranh vẽ, chen chúc trong những triền đá là hoa cúc vàng rực suốt dọc đường. Cảnh quan hùng vĩ bắt đầu hiện ra trước mắt.

Mốc 428 tuy chưa phải là điểm cực Bắc, nhưng nó là cột mốc xa nhất về hướng Bắc của Tổ quốc, đây là điểm tiệm cận nhất với điểm cực Bắc (thông tin chưa có ai đến được điểm cực đó cả). Cột mốc cách dòng sông Nho Quế tầm 500m theo đường chim bay. Sông Nho Quế là con sông chung của Việt Nam và Trung Quốc nên nó đồng thời là ranh giới của 2 nước.

Du khách checkin tại cột mốc 428

Du khách checkin tại cột mốc 428

Tới đây không chỉ có thiên nhiên hùng vĩ mà còn có những người dân sinh sống nơi đây, vẫn kiên nhẫn trụ vào đất, biến những triền đá xám xịt kia thành những ruộng ngô, khoai, hoa màu tươi tốt. Và cũng chính họ như những người lính không chính thức canh giữ từng mảnh đất thiêng liêng nơi địa đầu Tổ quốc. Ngoài ra, cột mốc 428 có hai mặt, mặt chủ quyền tiếp giáp với quốc gia nào sẽ ghi tên quốc gia đó. Mặt còn lại tiếp giáp với nước láng giềng sẽ ghi tên của nước láng giềng.

Cột mốc biên giới 428

Cột mốc biên giới 428

Mùa xuân cũng là thời điểm muôn hoa khoe sắc. Con đường trekking xuống với cột mốc biên cương mùa này đi giữa những vạt hoa cải, những cây đào cây mận nở hoa rực rỡ. Cảnh sắc thiên nhiên vô cùng tươi đẹp. Thật khó để có thể tiếp cận cột mốc dù chỉ cách bản Xéo Lủng 2km, nhưng vẻ đẹp cùng những phút giây tạo hình trước thiên nhiên hùng vĩ nơi đây dường như đã làm giảm đi rất nhiều sự mệt mỏi của các thành viên.

Hãy cùng thử một lần cảm giác được đúng trên cột mốc 428 cực Bắc để cảm nhận được vẻ đẹp hùng vĩ non nước của nơi đây nhé, cùng khám phá du lịch Hà Giang nào.