Cùng tìm hiểu về nghề đánh bắt cá trích ở Phú Quốc


Khung cảnh người dân gỡ cá trích sau khi kéo lưới lên bờ
Phú Quốc vào khoảng thời gian từ tháng tư đến hết tháng 8 âm lịch chính là thời điểm cá trích lên nhiều, nên nếu bạn bạn đến đảo ngọc vào lúc này sẽ thấy bà con ngư dân nơi đây lại tất bật cho công việc đánh bắt cá trích.
Nhắc đến cá trích chắc hẳn ai cũng biết đến, những con cá dài, dẹp và có lớp vảy bạc bao phủ thân ngoài, thường có kích thước nhỏ, khoảng 1 gang tay và bề rộng chỉ khoảng hai hay ba ngón tay. Chúng thường sống thành từng đàn lớn ở khu vực ven biển, và ở những nơi có nhiều rạn đá bạn sẽ thấy chúng trồi lên mặt nước để kiếm ăn. Chính vì thế mà những người dân có thể dễ dàng biết chúng đang ở đâu để đánh bắt.
Cá trích Phú Quốc

Cá trích Phú Quốc

Đánh bắt cá ở vùng biển Phú Quốc cũng không mấy khó khăn, ngư dân nơi đây chỉ cần thả lưới ở vùng nước có cá, sau từ 30 đến 60 phút là có thể kéo lưới. Trong những ngày thời tiết thuận lợi, việc kéo lưới sẽ hiệu quả hơn rất nhiều khi có thể thu hoạch trên 100kg trong một lần kéo. Tuy nhiên, nghề đánh bắt cá trích được người dân nơi đây cho là rất vất vả. Để đạt hiệu quả tốt cần có kinh nghiệm trong việc giăng lưới như thế nào, vào thời điểm nào và ở vị trí nào thì mới có thể đánh được nhiều cá.
 Tham khảo thêm:
Theo kinh nghiệm nhiều năm của ngư dân trên đảo Phú Quốc, nếu bắt cá trích nên giăng lưới vào buổi sáng sớm sẽ hiệu quả nhất. Chính vì vậy nên người dân nơi đây vào mùa thu hoạch cá thường phải thức dậy để chuẩn bị ra khơi từ khoảng 4 giờ sáng. Hầu hết những ngư dân trên đảo đều sử dụng thuyền thúng để đánh bắt. Cho những chiếc thuyền thúng lên tàu rồi đi ra khơi giăng lưới. Sau khoảng 1 giờ đồng hồ sẽ thu lưới và kéo những chiếc thuyền thúng về để gỡ cá rồi bán.
Khung cảnh người dân gỡ cá trích sau khi kéo lưới lên bờ

Khung cảnh người dân gỡ cá trích sau khi kéo lưới lên bờ

Nếu bạn đến bãi Khem vào lúc sáng sớm, bạn sẽ bắt gặp cảnh tượng ngư dân đang lội nước để kéo những thúng ca lên bờ, rồi tất cả mọi người từ già đến trẻ cùng nhau gỡ những con cá trích tươi xanh ra khỏi lưới. Ở bãi Khem có khoảng 50 hộ dân làm nghề đánh bắt cá trích, nhưng cuộc sống vẫn khó khăn vì cá trích chỉ xuất hiện theo mùa, và những ngày mưa bão cũng không thể đi đánh cá được.
Cá trích ở Phú Quốc là một loại đặc sản khá phổ biến, được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chiên, nấu canh chua, kho lạt xốt cà, gỏi cá… Nếu có dịp đi du lịch Phú Quốc, hãy cùng tìm hiểu cách đánh bắt loài cá này của ngư dân nơi đây, và thưởng thức những món ngon làm từ cá trích nhé.

Để có thể thưởng thức đặc sản Phú Quốc, bạn hãy lựa chọn cho mình tour Phú Quốc 3 ngày 2 đêm tại đây để tận hưởng hết hương vị của đảo ngọc Phú Quốc nhé.