Đi du lịch Mộc Châu tìm hiểu lễ hội hoa ban của dân tộc Thái


Múa xòe trong lễ hội hoa ban

Mộc Châu luôn là điểm đến hấp dẫn cả 4 mùa trong năm. Mùa đông đến Mộc Châu bạn sẽ được ngắm nhìn thiên đường hoa cải trắng rộng ngút ngàn, mùa đông có mùa hoa đào Pháp, hoa ban thơ mộng, mùa xuân đến chụp ảnh đẹp với hoa ban và mùa hè thì lên hái mận, đào.

Tham khảo: Đi du lịch Mộc Châu chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mùa hoa đào Pháp.

Hàng năm, cứ vào dịp tháng hai âm lịch, thời tiết bắt đầu ấm dần lên sau những cơn mưa xuân là lúc hoa ban bắt đầu nở trắng cả núi rừng Tây Bắc, hứa hẹn một mùa màng bội thu trên các nương rẫy và trên các khu vườn. Đến đây vào thời điểm này bạn sẽ được tham gia lễ hội hoa ban cực kỳ thú vị. Lễ hội hoa ban diễn ra cũng là thời kỳ lúa chiêm đang độ gặp mưa xuân, xanh mơn mởn trên các cánh đồng lúa nước.

Múa xòe trong lễ hội hoa ban

Múa xòe trong lễ hội hoa ban


Lế hội Hoa Ban (còn được gọi là lễ hội Sên bản, Sên mường) là lễ hội cầu mưa, cầu phúc cho bản làng của đồng bào dân tộc Thái. Lễ hội được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 2 âm lịch, khi hoa ban bắt đầu nở trên núi rừng Tây Bắc. Theo quan niệm của người Thái, hoa ban không chỉ tượng trưng cho tình yêu, mà còn là biểu tượng của lòng hiếu thảo, biết ơn đối với đấng sinh thành.

Vào ngày diễn ra lễ hội, từ sáng sớm tinh mơ tiếng trống, tiếng chiêng âm vang khắp bản làng. Các bếp nhà sàn bập bùng ánh lửa hồng, trên bếp là đồ xôi, luộc gà, thái măng, có nhà mổ lợn làm cỗ. Rượu cần từng vò lớn, vò nhỏ lần lượt được bê ra để chuẩn bị thết đãi khách. Những chàng trai, cô gái súng sính áo quần rủ nhau đến những cánh rừng có nhiều hoa ban nở vui đùa. Họ chọn những cành hoa đẹp nhất để tặng người yêu và biếu bố mẹ.

Nếu như lễ hội Sên bản (2 năm/ lần) chỉ diễn ra trong phạm vi của bản, mục đích là “cầu thần phù hộ” và cúng “rửa lá, xua đuổi thần trùng”, có rất ít các trò vui, thì lễ hội Sên Mường (3 năm/ lần) lại được tổ chức rất to, thu hút đông đảo người tài giỏi của toàn mường tham gia. Lễ hội Sên mường được tổ chức trong ba ngày.

Phần lễ diễn ra tưng bừng, trang nghiêm và thành kính với đám rước và lễ cúng tế trời đất, các thế lực siêu nhiên. Sau phần lễ là phần hội chiếm phần lớn thời gian với các cuộc thi bắn súng hỏa mai, cung nỏ, chọi gà, ném còn… Đặc biệt, trong tiếng trống tiếng chiêng tưng bừng của ngày hội, hoạt động múa xoè đẹp mắt hầu như diễn ra liên tục, gần như không ngừng nghỉ. Đối với nam, nữ thanh niên trong bản, đêm cuối hội mới thực sự là đêm vui nhất. Giữa khung cảnh vô cùng thơ mộng của núi rừng cao nguyên, các cuộc thi hát giao duyên trong tiếng khèn, tiếng sáo kéo dài từ sáng cho đến tận khuya. Từ cuộc vui này, nhiều mối tình chớm nở và biết bao đôi trai gái nên duyên vợ chồng. Vì thế, đêm cuối cùng là đêm mà người ta chờ đợi nhất.

Phần lễ trong lễ hội

Phần lễ trong lễ hội

Bạn muốn đến Mộc Châu du lịch ngay cuối tuần này nhưng băn khoăn chưa biết đi như thế nào, có thể tham khảo: Đi du lịch Mộc Châu: Đi đâu? chơi gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *