Du lịch Mai Châu cảm nhận lễ hội Xiên Mường của người Thái


Lễ hội Xiên Mường ở Mai Châu

Lễ hội Xiên Mường của người Thái ở Mai Châu được tổ chức tại xã Chiềng Châu. Nơi đây được coi là thủ phủ, điểm phát tích của người Thái di cư từ Bắc Hà (Lào Cai) về vào khoảng thế kỷ thứ XIII.

Trải qua biết bao biến cố lịch sử, qua các thế hệ Chúa đất người Thái đã có công lao to lớn trong việc cùng với muôn dân khai khẩn đất đai lập nên bản, nên mường, trở thành mảnh đất trù phú như ngày nay. Từ trong sử sách viết bằng chữ Thái cổ và truyền thuyết còn lưu đến ngày nay, lễ hội Xên Mường là tổ chức cho cả huyện, Xên Bản tổ chức ở làng xã.

Bạn có thể quan tâm thêm:

Lễ hội Xiên Mường ở Mai Châu

Lễ hội Xiên Mường ở Mai Châu

Lễ hội Xên Mường ở Mai Châu thể hiện tấm lòng tôn kính tri ân của người dân bản địa nơi đây với sự tưởng nhớ công lao to lớn của các vị nhân thần, tiền bối và cầu mong cho quốc thái, dân an, bản mường no ấm, quanh năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình hạnh phúc, đất nước vinh hoa phồn thịnh. Đây cũng là lễ hội góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, tăng cường quảng bá giới thiệu lịch sử và tiềm năng văn hóa du lịch của huyện Mai Châu.

Click vào đây để chọn chuyến đi du lịch Mai Châu phù hợp nhất, giá rẻ nhất để đến với Mai Châu xinh đẹp, khám phá những điều tuyệt vời của núi rừng Mai Châu.

Lễ hội Xiên Mường của người Thái- nơi giao lưu văn hóa giữa các bản làng

Lễ hội Xiên Mường của người Thái- nơi giao lưu văn hóa giữa các bản làng

Lễ hội Xiên Mường của người Thái được tổ chức trong 2 ngày 9 và 10 âm lịch, Ban tổ chức, và người chủ lễ, với những người tham gia hành lễ và du khách tiến hành lễ cúng, khấn chính thức, dâng hương tại miếu thờ ông Tướng sứ ở xóm Chiềng Châu. Ngoài ra, lễ hội diễn ra một số hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc, là nơi giao lưu văn hóa giữa các bản làng, đồng bào tại Mai Châu.

Tham khảo tour Mai Châu 2 ngày 1 đêm.