Xu thế mưa, bão của miền Bắc hè 2015


Mưa bão gây ngập lụt ở Quảng Ninh

Trái đất nóng lên khiến khí hậu hiện nay khó nắm bắt hơn trước rất nhiều nên nếu chỉ dùng kinh nghiệm thì rất khó đoán biết được thời tiết hè năm nay sẽ như thế nào. Nếu bạn đang có ý định đi du lịch Cô Tô hè 2016 thì có thể tham khảo các nhận định về mưa bão miền Bắc 2015 sau nhé. Nó sẽ rất hữu ích cho bạn lên kế hoạch du lịch đấy.

1.Hiện tượng ENSO

Elnino đã xuất hiện từ đầu mùa hè 2015 và đã gây ra 2 đợt nóng khủng khiếp cho miền Bắc Việt Nam. Các chuyên gia thời tiết cho biết hiện tượng ENSO đang bị pha nóng, do vậy Elnino sẽ tiếp tục xuất hiện trong mùa mưa bão năm nay và có cường độ yếu đến trung bình.

Tuy vậy thì Elnino xuất hiện lại làm cho áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên biển Đông sẽ yếu hơn trung bình nhiều năm (TBNN) kể cả cường độ và tần số. Kéo theo đó là biển Đông năm nay sẽ chỉ đón 9 – 10 cơn bão, thấp hơn so vơi TBNN là 12 cơn, trong đó có 4 – 5 cơn bão sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến đất liền nước ta thấp hơn với TBNN là 5 – 6 cơn.

2. Nhiệt độ 

Từ tháng 5 – tháng 10 nền nhiệt độ trung bình trên phạm vi cả nước phổ biến cao hơn TBNN là 0.5 – 1 độ. Nắng nóng ở Bắc bộ sẽ xuất hiện nhiều hơn, gay gắt hơn nhưng ít kéo dài hơn năm 2014.

Tham khảo: Bảo vệ sức khỏe khi đi du lịch Cô Tô.

3. Lượng mưa

Lượng mưa ở các tỉnh Bắc Bộ đạt mức xấp xỉ TBNN, trong mưa có thể kèm theo tố lốc, mưa đá. Mùa mưa ở Bắc Bộ có được dự đoán xảy ra theo quy luật hàng năm, lượng mưa từ tháng 5 – 7 sẽ ở mức xấp xỉ TBNN, các tháng gia đoạn sau từ tháng 8-10 ở mức thấp hơn TBNN. Các đợt mưa lớn sẽ tập trung vào khoảng thời gian tháng 6 – 8.

4. Thủy văn

Mưa bão gây ngập lụt ở Quảng Ninh

Mưa bão gây ngập lụt ở Quảng Ninh

Cuối tháng 7 này tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh ven biển miền Bắc đã và đang đón đợt mưa bão cực lớn gây ngập lụt, xạt lở đất và làm nhiều người chết, mất tích. Thủy văn năm 2015 được dự báo có nhiều diễn biến phức tạp hơn năm 2014. Các cơn bão đổ bộ vào vùng ven bờ biển có nguy cơ gây ngập lụt và xói lở bờ biển. Ngoài ra các đợt gió mùa có cường độ mạnh kết hợp với triều cường và sóng lớn sẽ tiếp tục gây ngập lụt tại các vùng trũng ven bờ và cửa sông, lũ ở Bắc Bộ sẽ xuất hiện hơn mọi năm. Nên công tác phòng chống lụt bão 2015 được yêu cầu phải thực hiện thật tốt để tránh mất mát về cả người và của.

Xem thêm: Chú ý khi đi biển Cô Tô.